Bộ Giáo dục và Đào tạo: Lãnh đạo sử dụng chữ ký số, chuyển học bạ sang dữ liệu điện tử

Thứ hai - 29/07/2019 23:00
Kết quả học tập, thông tin học sinh... thực hiện qua môi trường mạng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và tất cả các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đều sử dụng ký số... đã, đang và tiếp tục là mục tiêu quan trọng của ngành giáo dục.

Ngày 29/7, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 12 bộ, cơ quan về triển khai Chính phủ điện tử và kế hoạch triển khai Chính phủ điện tử 6 tháng cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Sơn Hải (hàng đầu, bên phải ảnh) báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Chinhphu.vn
Ông Nguyễn Sơn Hải (hàng đầu, bên phải ảnh) báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng về Bộ GD&ĐT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử.
Ảnh: Chinhphu.vn

Theo ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo và bước đầu xây dựng được cơ sở dữ liệu ngành giáo dục.

Bộ GD&ĐT đã thu thập được dữ liệu của gần 53 ngàn trường học mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, gần 500 cơ sở giáo dục đại học và đào tạo giáo viên, với gần 24 triệu hồ sơ học sinh sinh viên (bao gồm thông tin hồ sơ lý lịch và kết quả học tập rèn luyện), gần 1,5 triệu hồ sơ chi tiết cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục.

Đến nay, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu và đang tập trung xử lý, phân tích dữ liệu phuc vụ cho công tác quy hoạch, quản lý.

Một buổi họp của Cục Công nghệ thông tin với đơn vị cung ứng giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin cho các nhiệm vụ liên quan xây dựng chính phủ điện tử. Ảnh Việt Hà
Một buổi họp của Cục Công nghệ thông tin với đơn vị cung ứng giới thiệu giải pháp Công nghệ thông tin cho các nhiệm vụ liên quan xây dựng chính phủ điện tử. Ảnh Việt Hà

Với việc đã số hóa được các thông tin quản lý ngành, trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu, rà soát và cắt giảm giấy tờ trong thực hiện các thủ tục hành chính của ngành giáo dục. 

"Chúng ta đã có dữ liệu số rồi, không cần văn bản giấy nữa. Sau này sổ điểm, học bạ… những giấy tờ xác nhận về kết quả học tập, thông tin học sinh... trong nhà trường chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện qua môi trường mạng", ông Nguyễn Sơn Hải Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin nói.

Bộ GD&ĐT đã tích cực triển khai và có hiệu quả là Hệ thống E-Office. Tất cả cán bộ công chức, viên chức của Bộ GD&ĐT đều thực hiện quản lý hồ sơ công việc và văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Bộ GD&ĐT đã kết nối hệ thống E-Office tới hơn 300 trường đại học, 63 Sở GD&ĐT. Việc trao đổi văn bản giữa Bộ GD&ĐT với cơ sở đều thực hiện qua hệ thống này.

Ban cơ yếu Chính phủ đã cấp hơn 400 chữ ký số cho tất cả cán bộ, công chức của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 1/8/2019 tới đây, tất cả các tờ trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT đều phải được ký số và gửi trên hệ thống E-Office (Văn phòng Bộ GD&ĐT không nhận tờ trình giấy).

Việc tập huấn, sử dụng chữ ký số đại trà tới tất cả chuyên viên ban đầu có những khó khăn, tuy nhiên khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và tất cả các Thứ trưởng đều sử dụng ký số, phê duyệt văn bản trên E-Office, tình hình sử dụng ký số dần đi vào nền nếp, thường xuyên.

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin giáo dục

Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin giáo dục (EITSC) được thành lập theo Quyết định số 3128/QĐ-BGDĐT ngày 29/8/2017 của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Cục CNTT, Bộ GDĐT tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, có tư cách pháp nhân, có con dấu...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây